Bộ sưu tập Vector Tượng điêu khắc

Bộ sưu tập Vector Tượng điêu khắc link tải dưới bài viết nhé

 

Nghề Điêu khắc gỗ là một nghề mang tính chất cổ truyền có từ lâu đời ở Việt Nam. Sau nhiều giai đoạn hình thành và phát triển khác nhau, đến nay, nghề điêu khắc gỗ đã trở thành một trong những ngành mũi nhọn không thể thiếu của ngành gỗ Việt Nam.

Yêu cầu sự Tinh xảo, đặc sắc

Dấu tích còn lại của hoa văn, họa tiết cầu kỳ trên những cánh cửa, cột chống hay những con rồng, phượng uốn lượn trên mái hiên các đình làng, cung điện vua chúa xưa kia được xem là minh chứng rõ ràng nhất cho sự phát triển của nghệ thuật điêu khắc gỗ trong lịch sử Việt Nam. Trong đó, điêu khắc gỗ ở thời kỳ nhà Lý được xem là nở rộ và có nhiều công trình lớn nhất. Từ bàn tay tài hoa của các nghệ nhân, nhiều công trình sử dụng điêu khắc gỗ đã trở thành những tác phẩm nghệ thuật vừa có tính thẩm mỹ cao, vừa mang giá trị nhân văn, giá trị tinh thần và phong thuỷ sâu sắc.

Hoa văn, hoạ tiết cầu kì

Từ “điêu khắc” xuất phát từ nguồn gốc Hán – Việt. Trong đó, các lối chạm trổ thì gọi là điêu. Lấy dao vạch vào vật gì đó thì gọi là khắc. Điêu khắc thực chất là dùng dụng cụ cứng như: kim loại (đục, dao…) tác động vào các chất liệu cứng như: đá, gỗ, xương, ngà voi tạo nên các tác phẩm nghệ thuật. Nói cách khác, khái niệm về điêu khắc ở đây cũng bắt nguồn từ cách thức tạo hình trên chất liệu.

Với vẻ đẹp độc đáo, riêng có… cùng với thời gian, nghề điêu khắc gỗ đã phát triển mạnh mẽ từ Bắc tới Nam. Đặc biệt, tại các làng nghề gỗ truyền thống nổi tiếng ở miền Bắc như: Làng nghề Đồng Kỵ (Bắc Ninh), La Xuyên (Nam Định), Canh Nậu, Chàng Sơn (Thạch Thất, Hà Nội), Vạn Điểm (Hà Nội)… điêu khắc gỗ luôn là một trong những nghề được đánh giá cao và cho thu nhập tốt so với các nghề liên quan tới đồ gỗ. Ngoài những sản phẩm chạm khắc gỗ thuần tuý bằng đục, chạm; nhiều làng nghề đã sáng tạo thêm một số sản phẩm mộc chạm khắc kết hợp với khảm, xà cừ hay công nghệ trang sức bằng sơn mài rất đặc sắc.

Link tải :

https://drive.google.com/drive/folders/139-kkxse2fUPkKV8vYfJ39IpF-W_3gWT?fbclid=IwAR10GFpxXsJPp8caf_KxzKdJyfINejOIIIvrBae4ZaWZ1m8rtErUDSvVrx8

Back To Top